Giá vàng hôm nay 30.10: Tiếp tục lao dốc, có nên mua gom?

Giá vàng hôm nay 30.10 tiếp tục giảm mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Giới đầu tư vàng cho rằng thời điểm này nắm giữ vàng sẽ bất lợi.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng hôm nay ở mức 55,70 – 56,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 500.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 55,70 – 56,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra so với giao dịch ngày hôm qua. Chênh lệch giá bán hiện cao hơn giá mua 350.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

(tính theo giờ Việt Nam), giao dịch quanh ngưỡng 1.869,7 USD/oz, giảm 7,3 USD/oz so với phiên giao dịch hôm qua.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank (23.270 VND/USD) giá vàng thế giới tương đương 52,41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC 3,79 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 30.10 giảm. Ảnh minh họa: TTXVN.

Dự báo giá vàng

Chỉ trong 2 ngày, giá vàng đã “bốc hơi” gần 40 USD, tương đương gần 1 triệu đồng/ounce. Đây cũng là phiên lao dốc rất mạnh của giá vàng thế giới trong nhiều tuần qua, sau khi dập dình xung quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng sụt giảm mạnh đó là đồng USD vẫn là kênh trú ẩn an toàn được ưu tiên khỏi những rủi ro do sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, vàng cũng đang chịu áp lực bán do các nhà đầu tư bán vàng để bù lỗ cho chứng khoán và sức ép từ các hợp đồng ký quỹ mua vàng trước đó. Vàng giảm chủ yếu do nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới giảm sâu, trong đó có Châu Âu và Mỹ chuyển sang tình trạng bán tháo.

Mặt khác, do Hội đồng vàng Thế giới (WGC) thông báo các quốc gia gồm Uzbekistan, Thổ Nhĩ Kỳ, đã bán tổng cộng 57 tấn vàng trong quý III/2020 nên giới đầu tư vàng cho rằng thời điểm này nắm giữ vàng sẽ bất lợi. Bằng chứng là trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 28 đến rạng sáng 29.10, các “đại gia” vàng thế giới đã rời bỏ thị trường sau khi bán tổng cộng 16,05 tấn vàng; riêng quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới SPDR bán 8,47 tấn.

Tuy nhiên, vàng vốn được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, vẫn bứt phá 22% từ đầu năm đến nay, nhờ lãi suất gần bằng 0 trên toàn cầu và các biện pháp kích thích chưa từng có trước đây. WGC dự báo nhu cầu vàng sẽ được cải thiện vào cuối năm ở những nước mua vàng nhiều nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhìn chung, trong ngắn hạn vàng vẫn chịu áp lực giảm khá lớn. Các nhà đầu tư vẫn đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Mỹ gây ra khá nhiều bất ổn trên thị trường tài chính. Trong khi đó, đại dịch COVID-19 diễn biến xấu đi. Một đồng USD mạnh đẩy giá vàng đi xuống.

Tại Châu Âu, tình hình COVID-19 xấu hơn so với Mỹ khiến đồng Euro tiếp tục suy giảm. Nước Pháp vừa đưa ra quyết định phong tỏa hoàn toàn lần thứ 2, trong khi đó nhiều nước Châu Âu đưa ra các mức độ phong tỏa khác nhau.

Nhiều dự báo tiếp tục cho rằng, trong ngắn hạn, vàng tiếp tục chịu áp lực giảm. Trong khi về dài hạn, mặt hàng này vẫn được cho có triển vọng tươi sáng.

Nhu cầu đầu tư vẫn là yếu tố chi phối thị trường vàng. Vai trò của vàng trong thị trường tài chính sẽ không sớm mất đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *