Giá vàng hôm nay 01/12: Mây đen phủ bóng thị trường, niềm tin xói mòn, vàng chạm đáy?

Giá vàng hôm nay 01/12: Triển vọng ngày càng tích cực về vaccine ngừa Covid-19 đã phủ bóng đen lên thị trường kim loại quý và khiến giá vàng trải qua tháng tồi tệ nhất trong 4 năm.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 30/11), giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm, xuống mức 1.775 USD/ounce, mức thấp nhất trong 5,5 tháng qua. Giá vàng trong nước cũng không thể giữ được mốc 54 triệu đồng/lượng duy trì từ tuần trước.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 1/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch trên sàn Kitco ở mức 1.778,0 – 1.779,1 USD/ounce, tăng nhẹ 1,9 USD/ounce so với phiên giao hôm qua (30/11).

Như vậy, trong tháng 11, giá vàng đã giảm khoảng 180 USD/ounce, từ mức 1952 USD xuống mức 1.773 như hiện tại.

Trong nước, vào lúc 8h30 sáng 1/12, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 53,1 – 53,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 50.000 đồng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá bán vàng cao hơn giá mua là 600.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 53,05 – 53,6 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long đang niêm yết giảm nhẹ ở mức 52,36 – 53,11 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã giảm khoảng 180 USD/ounce trong tháng 11. (Nguồn: Financial Times)

Giá vàng đã liên tục lao dốc những ngày qua, bất chấp đồng USD cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm. Tính đến thời điểm hiện tại, giá kim loại quý đã giảm hơn 300 USD/ounce so với mức kỷ lục đạt mức cao 2.072,5 USD/ounce vào tháng 8.

Craig Erlam, nhà phân tích của OANDA cho biết, sự lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế nhanh hơn nhờ vaccine Covid-19 đã làm lu mờ sức hấp dẫn của kim loại quý và đưa chứng khoán thế giới trở nên sôi động, bắt đà tăng kỷ lục.

Đồng quan điểm, Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng tại CMC Markets khẳng định, sự lạc quan lấy cảm hứng từ vaccine ngừa Covid-19 sẽ đẩy nhanh tiến độ phục hồi kinh tế đã thực sự làm xói mòn sức hút của các khoản đầu tư trú ẩn an toàn như vàng.

Nhà phân tích trưởng Carlo Alberto De Casa của ActivTrades thì nhận định, xu hướng ngắn hạn của vàng bị ảnh hưởng bởi giá kim loại quý đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng 1.850 USD/ounce. Các nhà đầu tư chuyển hướng sang các tài sản khác để tìm kiếm lợi nhuận nhanh hơn, mặc dù họ không quên rằng, các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải in tiền trong nhiều năm để giúp nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Michael McCarthy, chuyên gia tại CMC Markets đánh giá, nhà đầu tư đang trông chờ vào các chính sách hỗ trợ nền kinh tế của Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài. “Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) có thể giảm tốc hoặc dừng chương trình trái phiếu và đó là lý do khác để giới đầu tư thận trọng về vàng”, ông McCarthy nói.

Triển vọng giá vàng: Chiến lược gia thị trường Quek Ser Leang của United Overseas Bank nhận thấy, giá vàng tuần này có thể giảm thêm do đã ở dưới mức trung bình động 200 ngày. Nếu giá vàng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.760 – 1.780 USD/ounce, nhận định sẽ tiếp tục suy yếu về ngưỡng 1.600 USD/ounce.

Charlie Morris, Giám đốc đầu tư tại ByteTree Asset Management cho rằng, thị trường vàng đang vật lộn để tìm động lực tăng trong ngắn hạn, khi giá giao dịch hiện ở dưới 1.800 USD/ounce, tuy nhiên, muốn biết kim loại quý đang hướng đến đâu, hãy xem xét hướng đi của Bitcoin.

Những tuần qua, đồng tiền kỹ thuật số được đẩy lên mức cao hơn mọi thời đại, xấp xỉ 20.000 USD, dù đã suy giảm nhưng ông Charlie Morris nhận thấy vẫn có có nhiều lý do để Bitcoin bắt đầu đợt tăng giá mới.

“Thị trường vàng khá nóng trong mùa hè năm nay, vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy giá giảm trở lại vào cuối năm. Sự giảm giá này là do một số nhà đầu tư đã rút chân khỏi vàng và chuyển sang bạch kim, chứng khoán và Bitcoin”, Charlie Morris nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị giám đốc này khẳng định, Bitcoin và vàng vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong danh mục của nhà đầu tư, vì vậy, khi đồng USD suy yếu do lạm phát gia tăng và nợ chính phủ lớn, Bitcoin và vàng sẽ tăng giá trở lại. Các yếu tố cơ bản mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cao hơn và việc vàng tiếp tục xu hướng tăng chỉ là vấn đề thời gian.

Ngân hàng Citi cũng dự báo, ​​đợt bán tháo vàng sẽ giảm dần trong tháng 12 và giá vàng sẽ quay trở lại đỉnh 2.000 USD/ounce vào năm 2021.

Ngân hàng ANZ cho rằng, dù giá vàng hiện tại giảm nhưng những động lực chính để kim loại quý tăng giá vẫn còn nguyên. Lãi suất thực yếu, lạm phát tăng, đồng USD yếu là những yếu tố kích hoạt giá vàng. ANZ vẫn dự đoán, giá vàng sẽ lên 2.100 USD vào năm sau.

Theo Bloomberg Intelligence, mặc dù giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce nhưng vàng vẫn có nền tảng vững chắc và giá kim loại quý lên trên 2.000 USD/ounce vào năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *